hoạt dộng âm nhạc.đề tài đi xe đạp.giáo viên nguyễn thị thu Bân

Hoạt động học: Hoạt động âm nhạc
Đề tài: Đi xe đạp
Nội dung trọng tâm: Dạy vận động
Nội dung kết hợp:Nghe hát: Anh phi công ơi
– Mục đích yêu cầu:
+ Kiến thức:
– Trẻ biết tên bài hát: “Đi xe đạp”, “Anh phi công ơi ”, tên tác giả.
– Trẻ hát thuộc và vận động các động tác minh họa phù hợp với nội dung
bài hát “Đi xe đạp ” thể hiện sự hồn nhiên nhí nhảnh.
– Hứng thú nghe cô hát và cùng biểu diễn bài “ Bạn ơi có biết”.
+ Kỹ năng:
– Phát triển kĩ năng hát vận động và phát triển tai nghe nhạc cho trẻ .
– Trẻ lắng nghe cô hát và hưởng ứng theo cô.
– Rèn kỹ năng ghi nhớ có chủ định, chú ý lắng nghe, phản xạ âm nhạc nhanh khi tham gia trò chơi âm nhạc.
+ Giáo dục :
– Trẻ hứng thú khi nghe hát và hưởng ứng cùng cô. Trẻ hào hứng chơi trò chơi âm nhạc.
– Trẻ biết tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông
– Chuẩn bị:
– Nhạc bài hát “ Đi xe đạp”,
– Bài hát nghe: nhạc beat bài Anh phi công ơi
– Nhạc các giai điệu cho trò chơi “Giai điệu hóa đá ”
– Tiến hành hoạt động:
a. Hoạt động mở đầu:
– Cô cùng trẻ trò chuyện:
+ Sáng nay ai đưa các con đến trường?
+ Bố mẹ đưa các con đến trường bằng phương tiện gì?
+ Khi ngồi trên các phương tiện giao thông các con sẽ ngồi như thế nào?
b. Hoạt động nhận thức:
– Rất giỏi, bây giờ cô Bân sẽ tặng các con một giai điệu thật là hay, mời các con lắng nghe.
– Bạn nào giỏi đoán xem đó là bài hát gì? Bài hát “ Đi xe đạp ” do ai sáng tác?(Tác giả: Hoàng Vân)
– Bây giờ các con hãy hát thật hay lại bài hát “ Đi xe đạp ” nào.
– Bài hát với giai điệu rất vui tươi, dễ thương phải không? Và cô muốn các con hãy kết hợp với những động tác minh họa thật đẹp, phù hợp với nội dung lời ca có được không? Vậy ý tưởng vận động của các con như thế nàothì bây giờ các con hãy vận động theo ý thích của mình đi nào ?
– Vừa rồi các con đã vận động một số động tác minh họa cho bài hát rất dễ thương, để làm cho bài hát sinh động hơn, dễ thương hơn. Các con chú ý xem cô vận động nào.(cô vận động mẫu)
– Cho trẻ đứng xếp 4 hàng ngangvà vận động cùng cô. Trước khi các con vận động thì các con chú ý cô hướng dẫn một số động tác cơ bản.
– Cô hướng dẫn từng động tác và hát bộ :
Động tác 1: “ Đi xe đạp……..chân”.Hai tay đưa ra phía trước, cổ tay dựng,
tay nắm lại và đưa đều sang hai bên.
– Động tác 2: “Bánh xe….. nhanh nhanh”. Hai cổ tay cuộn vào nhau làm bánh xe quay.
– Động tác 3: “Đi xe….. thật vui” giống động tác 1.
– Động tác 4: “Bánh xe ….. tròn tròn”.Lặp lại động tác 2.
– Cô cho trẻ ghép kết hợp 2 động tác.
– Động tác 5: “Mẹ đằng…. sau”.Hai tay đưa ra phía trước, cổ tay dựng và đồng thời vươn người ra phía trước, hạ cổ tay xuống và hơi chệch người về phía sau.
– Động tác 6: “ Phố phường …… vui quá”. Đưa tay vẫy lên phía trên đầu
– Trẻ vận động cùng cô 1-2 lần.
– Động tác 7: “Bạn cùng….. trường ”.Đưa 1 tay ra và vẫy, đông thời một tay chống nạnh. Đưa 2 tay gập vào người và tung 2 tay lên phía trên, hạ hai tay xuống.
– Các con đã nắm tất cả các động tác của bài hát này chưa. Vậy thì bây giờ cô cháu mình cùng hát và vận động nào ?
– Cô thấy các con vận động những động tác rất đẹp, nhưng cũng có một vài động tác mà các con thực hiện chưa được đẹp, chân chưa nhún và khi vận động các con hãy chú ý các động tác tay đưa phải dứt khoát, mắt nhìn theo tay, chân nhún theo nhịp, cười tươi hơn tí nữa và thể hiện cảm xúc của mình nữa, các con nhớ chưa.
– Cho trẻ đứng vào đội hình tam giác, nữ đứng trước, nam đứng sau và vận động cùng cô.
– Cho trẻ chọn một bạn và kết thành một đôi cùng nhau vận động.
– Trẻ đứng vòng tròn trong và ngoài cùng nhau vận động.
– Cô mời nhóm các bạn xinh đẹp, cá nhân lên thể hiện lại bài hát “Đi xe đạp”.
* Nghe hát : Anh phi công ơi- Nhạc và lời: Xuân Giao
– Vừa rồi các con đã vận động minh họa bài hát “Đi xe đạp” thật đẹp, thật dễ thương, cô khen tất cả các con. Và hôm nay cô Bân sẽ hát tặng các con một bài hát với giai điệu và ca từ mượt mà, bài hát ” Anh phi công ơi” – Sáng Tác: Xuân Giao, mời các con lắng nghe nào.
– Các con có cảm nhận gì về giai điệu bài hát này không?( giai điệu bài hát tình cảm, nhẹ nhàng)
– Bài hát “Anh phi công ơi- Nhạc và lời: Xuân Giaonói lên tình cảm của bạn nhỏ đối với anh phi công và ước mơ của bạn ấy khi lớn lên cũng muốn làm phi công để được bay lên bầu trời trong xanh.
*Trò chơi: “Giai điệu hóa đá”
– Cách chơi: Yêu cầu của trò chơi này là các con hãy lắng nghe và vận động theo nhạc, tự tạo cho mình những vũ điệu độc đáo nhất và khi nhạc dừng các con cũng phải dừng, đồng thời giữ nguyên tư thế như lúc đang vận động, đến khi nhạc nổi lên lại vận động tiếp.Và cứ như thế, trò chơi tiếp tục .
– Luật chơi: Nếu nhạc dừng mà bạn nào vẫn còn vận động thì xem như thua cuộc và nhảy lò cò.
– Chơi xong cô tuyên dương trẻ .
c. Kết thúc hoạt động:
– Cho trẻ vận động bài:Đi xe đạp.